Nhật ký WOIM 2006 – 2012

12/2/2012

6 năm đánh dấu ngày WOIM ra đời. WOIM đã trải qua rất nhiều thăng trầm, cũng như nhiều sự kiện đáng nhớ. Thật sự khi nhìn lại, mình vui vì đã tạo ra và duy trì được WOIM cho đến ngày hôm nay. Mặc dù nó chưa đạt được cái mốc mình đặt ra nhưng mình sẽ không bỏ cuộc ^^. Nó đã giúp mình lớn lên, thay đổi rất nhiều. Nó cho mình nhiều thứ và cũng lấy đi của mình rất nhiều thứ.

Đây có lẽ là nhật ký đầy đủ nhất về WOIM từ trước đến nay, dù vẫn chưa hoàn thiện do thời gian chưa cho phép. Chưa bao giờ mình ngồi viết về nó mà có đầy đủ thông tin, số liệu, cốt mốc đến vậy. hi vọng qua nhật ký này mọi người sẽ hiểu về WOIM hơn. Những bạn cũ vô tình ghé có thể nhớ về WOIM ngày nào, và các bạn mới sẽ biết được WOIM ngày xưa ra sao.

WOIM ngày hôm nay mà các bạn đang thấy đã trải qua nhiều giai đoạn thay mình từ chất lẫn lượng. Cả nội dung lẫn cách thức hoạt động. Mình đã cố gắng giữ cho WOIM đi theo con đường chia sẽ nhạc không lời và đưa nhạc không lời gần hơn với mọi người. Cái ngày mà mình bắt đầu chia sẽ nhạc không lời 6 năm trước thì nhạc không lời là 1 thứ lạ lùng, bác học và rất ít người hiều về nó. Ngày đó đàn nhị, bầu được xem là nhạc đám ma. Còn đa phần bị đánh đồng là nhạc giao hưởng. Mọi người chưa thực sự hiểu và phân biệt được nhạc không lời là gì.

Ngay cả việc dung nạp các bài nhạc từ trung quốc, hàn quốc, nhật hay các nước phương tây cũng rất ít. Ngày đó mình luôn muốn tất cả mọi người sẽ nghe được nhạc không lời và biết tìm ở đâu nguồn nhạc ấy. Chính sự hào hứng ấy đã là động lực giúp mình tạo ra website chia sẽ nhạc và duy trì nó đến ngày hôm nay.

Suốt 6 năm, có nhiều bạn hơn, có yêu thương, có ghét, giận hờn, và chê trách… đủ cả. Mình dần hiểu được rằng hành động cho cộng đồng nó khác cho 1 người bạn, 1 nhóm bạn của mình. Ta sẽ nhận được những phản ứng rất trái chiều, và đôi lúc là khi nghe chỉ muốn điên lên ^^. Qua 6 năm mình càng hiểu được những quyết định của những vị có vị trí cao trong xã hội, hiểu rằng những người làm dâu trăm họ chẳng dễ tí nào.

Qua nhật ký ngày hôm nay, mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những bạn, những em và anh chị đã giúp mình xây dựng và phát triển WOIM đến ngày hôm nay. Mình biết trong quá trình làm, mình có đôi chỗ không phải, mong mọi người bỏ qua cho mình. Nếu trong nhật ký mình vô tình thiếu sót 1 giai đoạn nào, mong bạn đừng buồn nhé (vì trí nhớ của mình khá tệ)

Những ngày về sau

Sau này mình không có thời gian cũng như thói quen viết blog (khi 360 bị đóng cửa), và vì thế mình không ghi lại các cột mốc của WOIM chính xác nữa. Nhưng mình vẫn nhớ được những gì WOIM đã trải qua 1 cách rõ ràng.

 • WOIM đã bị hack 3 lần, trong đó 1 lần xóa sạch data (xóa trắng), 1 lần hack vào PC mình và 1 lần hack vào host nhưng chưa làm được gì. Lần bị xóa trắng cả nhóm đã phải up lại từ đầu tất cả album, đây là thời gian khá nản nhưng thật may mắn là đã qua được ^^
 • WOIM (ngày xưa) luôn trong tình trạng thiếu kinh phí hoạt động do chi phí vận hành server nhạc khá tốn kém. Nhưng hầu như chẳng thành viên nào biết và luôn cho rằng 1 cái host chỉ vài trăm 1 tháng, nên mình nói không đủ tiền chỉ là xạo
 • WOIM là website nhạc đầu tiên ở Việt Nam áp dụng hình thức thu phí Premium. Trải qua nhiều cải cách và ngày nay WOIM đang ổn định trong cách thức Premium theo thời gian. WOIM cũng như mình đã hứng chịu rất nhiều phàn nàn và lên án về việc thu phí này

Còn rất nhiều nhưng đã khuya quá, mình xin kết lại bằng 1 bảng sổ liệu nhỏ về WOIM trong 5 năm qua ^^. Hi vọng qua đó các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất.

WOIM đã từng có

 • 4.682 albums
 • 57.563 bài
 • 171.886 thành viên

Xin gửi lời cảm ơn đến (danh sách theo trí nhớ)

 • Nanoname
 • Liu dat
 • Titan_achilles
 • Bethienvu
 • Hoangthy
 • Zen
 • Sake_winter
 • Hằng (mình quên nick)
 • yingyang
 • Redhot
 • Serenade
 • Shihomashami
 • Truonghero
 • Train
 • Vlema
 • Ankhue381
 • Canzona
 • Chiakhoa
 • Duocean
 • Lazuli2512
 • irisV
 • ngocbui
 • xaviet
 • bonjour
 • nhocdekhoc
 • Nu (DOP)
 • Vy (llevzy)
 • Ufo cute
 • Nga hoàng
 • .. và nhiều bạn khác

——————-
Hi vọng Hưng sẽ còn nhớ thêm và bổ sung vào nhật ký này nhiều hơn nữa ^^. Xin cảm ơn các bạn đã yêu thích và ủng hộ website WOIM

8/3/2006

Một ngày buồn…

Đó là 1 ngày phải nhớ, 1 ngày làm thay đổi mình rất nhiều.. từ quan điểm và con đường đi. Mình vướng vào chuyện buồn ngay cái hôm chỉ còn 4 ngày nữa là mình tròn 20t. Thật sự hôm đấy chỉ là đỉnh điểm của 1 chuỗi ngày mà thôi, nhưng nó lại là 1 cột mốc phải nhớ trong đời.

Về đến nhà, theo thói quen mình lại viết những entry trên blog yahoo 360. Hôm đấy mưa rất lớn, mình lục tìm 1 tấm hình về mưa để đưa vào entry. 1 cụm từ xuất hiện trong mình – silent rain. Chả biết thế nào mà lại ra 1 album tên là Silent Rain, cứ như vớ được vàng mình liền down về và nghe. Cái giai điệu buồn của đàn nhị khiến mình mê mẩn không ngủ được, đó thật là 1 album rất hay với mình. Ngay trong đêm đó mình đã chia sẽ lên 1 diễn đàn album đó. Về sau trong gần 1 năm các album đều được chia sẽ trên diễn đàn này và do 1 mình mình làm.

Những trải nghiệm trong thời gian này rất mới – lần đầu mình được sưu tầm và chia sẽ sở thích của mình. Được mọi người đón nhận và ủng hộ. nó làm cho mình thấy mình có được 1 trách nhiệm hơn trong việc mang lại cảm xúc và chia sẽ cho mọi người.

——————-

18/10/2006

Blog nhạc hòa tấu ra đời

Để đáp ứng được nhịp theo dõi và dễ dàng hơn trong chia sẽ, mình đã tạo 1 blog chia sẽ trên wordpress.com. Ngày đấy blog này có tên là Collection of Instrumental và vẫn chia sẽ các album theo dạng full album với file nén. Làm cùng mình lúc ấy có bạn nanoname (xin lỗi nếu mình nhớ sai tên bạn) giúp mình download và upload lên các site rapid, mega..

Việc phát triển blog riêng rất thuận lợi, 40% là người nước ngoài vào theo dõi và liên tục có những comment góp ý hay đóng góp thêm. Ôi lúc đấy vui không thể tả được ^^. Thời điểm đấy cái tên hoaihung ít nhiều được mọi người biết đến khi nhắc về nhạc không lời hay đàn nhị ^^.

Trong thời gian duy trì blog này, có rất nhiều lần các link rapid bị chết, mình đã thức đêm để upload lại (với tình trạng mạng adsl thời ấy) các album. Mình đã biết đến bảo trì nội dung từ ngày ấy ^^.

——————-

16/1/2007

Trang nghe demo online đầu tiên ra đời

Chính xác trang này do 1 bạn tên liu dat (người miền tây) đã làm và giới thiệu cùng mình. Mình cảm ơn liu dat rất nhiều. Chính bạn đã cho mình biết đến nền tảng xtream lúc đó và gợi cho mình ý tưởng cho nghe online nhạc không lời.

——————-

21/1/2007

Đêm 20/1 mình thực hiện 1 công việc định kỳ của cuối tuần là backup lại data của blog. Sau đấy là 1 giấc ngủ ngon

Sáng thức dậy, mình đã chết lặng khi wordpress thông báo account mình bị block do vi phạm nội dung. Blog hòa tấu và blog cá nhân của mình đã bị khóa vĩnh viễn không vào lại được. Cả ngày hôm ấy mình chẳng làm được gì, mãi nghĩ về mọi thứ mình làm, giờ chẳng biết nó sẽ thế nào.

——————-

22/1/2007

Làm lại từ đầu

Mình đã bắt tay xây dựng lại trang blog của mình từ những gì còn backup lại được. Mình được 1 người em (là CheckMate) giúp đỡ rất nhiều thời gian này. Anh cảm ơn em đã giúp anh và chia sẽ nhiều thứ với anh .

Thời gian này rất khó khăn với mình, vì suốt 1 thời gian những album chia sẽ có ghi tên miền cũ nay không thể truy cập được. Mình mất 1 lượng khách khá lớn, và họ chẳng biết có tìm được blog mới hay không nữa. Mình tiếp tục chọn blog là đường đi của mình, song song là trang nghe online demo 90s các bài hay trong album.

Chính giai đoạn này mình đã chọn cái tên World of Instrumental Music cho blog của mình. Và style chữ đỏ đen chính là cảm hứng cho logo WOIM sau này. Chỉ một thời gian ngắn blog đã nhanh chóng có lại lượng khách quen thuộc, điều này khiến mình rất vui ^^.

12/2/2007

Trước sinh nhật mình 1 tháng, mình quyết định chọn ngày này để làm cột mốc cho sự trở lại của mình ^^. Là ngày đầu tiên mình cài đặt Google Analytic vào web để theo dõi hoạt động của web. Cũng là ngày mình bắt tay tạo 1 trang nghe online riêng – lúc này đang được thử nghiệm riêng mà thôi.

——————-

5/3/2007

Một ngày vui nho nhỏ

Gọi là vui nho nhỏ, vì cái web của mình được lên báo Thanh Niên í mà ^^.

World of Instrumental Music (hoatau.ilkv.net) – đúng như tên gọi đây là một trang chia sẻ nhạc hòa tấu không lời có thể gọi là có qui mô đầu tiên ở Việt Nam từ trước đến giờ. Được xây dựng trên nền tảng blog, nhưng WoIM mang lại cho chúng ta cả một thế giới âm nhạc hòa tấu khác hẳn những trang nhạc đang nổi lên hiện giờ.

Không chỉ đơn thuần là chia sẻ full album được upload lên Rapidshare.com, Megaupload,… và Box.net mà WoIM còn có 1 bộ sưu tập đồ sộ nhạc không lời. Theo như anh Hoài Hưng – người làm nên trang web này, nói rằng : “Hiện nay mình đang vào thử nghiệm trang WoIM Demo Box hoạt động song song với web này, ưu điểm là cho phép bạn thưởng thức trực tuyến [demo] tất cả các bản tình ca trong mỗi Album có trên WoIM trước khi tải về với thời lượng của mỗi track nhạc là 1m30s”. Nhưng khoảng âm hưởng đó, cũng đã làm cho bạn cảm nhận rõ ràng về giai điệu du dương trên nền nhạc hòa tấu và cũng đủ để bạn quyêt định có nên tải album đó hay không.

1. http://www.thanhnien.com.vn/news/pages/200710/184162.aspx

Đây là 1 đoạn trích trong tờ báo ấy, nó như 1 niềm vui nhỏ không thể tả được vì lần đầu mình lên báo mà hihi.

——————-

10/3/2007

Domain woim.net được mua và dùng chính thức cho website WOIM.

Mình đã suy nghĩ mãi mà không chọn được tên nào. Thế là chọn WOIM – World of Instrumental Music, các tên được tranh cãi và chê rất nhiều khi nó ra đời. mọi người đều không thích nó và cho rằng nó khó nhớ, khó đọc, bị hiểu nhầm là worm nên mail thường bị cho vào SPAM.

Đã mất 1 năm hơn cái tên WOIM mới được cho ra khỏi spam của yahoo. Và cũng 3 năm sau khi chọn tên WOIM, mọi người mới quen dần nó và bớt khó chịu với cái tên ấy ^^.

1 tiết lộ nhỏ: mình tham vọng đưa WOIM thành 1 website hàng đầu VN, nên muốn dù khó đọc thì ai đọc gì cũng được, miễn là biết đến nó, thế mới hay :p

——————-

1/5/2007

Cột mốc web nghe nhạc online

Sau 1 thời gian mày mò code và thử nghiệm web nghe nhạc online, mình đã chính thức bỏ nền tảng blog và chuyển hoàn toànsang nghe online. Đây là 1 quyết định táo bạo vì mình sẽ phải bắt tay up nhạc lại từ đầu – con số 0.

Thời điểm ấy chia sẽ album dạng file nén vẫn được ưa chuộng vì chẳng mấy ai nghe online loại nhạc này. Mình đã nghĩ rất lâu về việc mong muốn người Việt Nam phải nghe được nhạc không lời. vậy cách tốt nhất là phải cho họ nghe online. Chỉ có như vậy họ mới nhanh chóng tiếp cận các bài nhạc. chứ nếu download cả album thì mấy ai biết, khi mà việc down từ rapid, mega thời ấy còn khó khăn, chẳng mấy ai mua acc và họ biết album đó hay ra sao mà down cả về

Dù khó khăn, mình vẫn cặm cụi 1 mình upload các bài nhạc và giới thiệu cho bạn bè mình nghe. Album Silent Rain vẫn được vị trí đầu tiên để cảm ơn nó cho mình đến với nhạc không lời

Sau thời gian này, mình dần được các bạn và em tham gia upload các album lên. Thật tuyệt khi WOIM có được sự ủng hộ và tham gia của các em và anh chị. Tất cả đều là những người tuyệt vời và mọi người chính là điều tuyệt vời nhất mà WOIM có được. Hưng xin cảm ơn mọi người.

——————-

16/9/2007

Một niềm vui to to

Lần này to hơn chút nhé ^^, mình và web được lên báo Tuổi Trẻ cơ đấy ^^.

World of Instrumental Music – https://woim.net/, đó là thế giới nhạc hòa tấu không lời của Trần Hoài Hưng, chàng sinh viên năm cuối hệ cao đẳng chuyên ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM.

Và một thế giới không của riêng ai

Ngày đi học, tối và những lúc rảnh Hưng tìm kiếm và up các album lên Woim. Thời gian đầu khá vất vả vì Hưng phải bắt tay làm lại từ đầu, album đầu tiên, ca khúc đầu tiên. Nhưng cũng nhờ cầu nối Woim mà Hưng có thêm bốn bạn trẻ ủng hộ cái thú ngông của anh sinh viên năm thứ 3 này.

Đến thời điểm này thì Woim đã có hơn 6.000 thành viên đăng ký và hơn 17.000 lượt khách ghé thăm. Hiện nay trung bình một ngày có 2.000 lượt truy cập vào website. “Với 289.000 lượt nghe và 10.000 lượt download, chứng tỏ người VN rất thích nhạc không lời phải không!” – Hưng vui vẻ nói về thành quả lao động của cả nhóm.

1. http://tuoitre.vn/Nhip-song-tre/220138/The-gioi-nhac-khong-loi-cua-Hung.html

Mình còn giữ tờ báo này ở nhà nè, nhìn thích lắm hihi ^^.

..còn tiếp (từ năm 2007 –> 2017)

LEAVE YOUR COMMENT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *